“Câm” và “điếc” vì chưa đúng "thuốc" chữa!
Lâu nay Việt Nam vốn được biết đến là một đất nước hiếu học, “cần cù bù thông minh”, nhưng đối với tiếng Anh thì cần cù không phải là chìa khoá duy nhất dẫn đến thành công mà cần phải có phương pháp. Học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Anh với mục đích chính là “điểm số”, biết càng nhiều ngữ pháp càng tốt, chỉ cần đối phó để qua các kỳ thi. Từ đó dẫn đến hệ luỵ, đỗ trường ngoại ngữ mà không biết giao tiếp với người trong nước bằng tiếng Anh chứ chưa nói đến người bản xứ.
 
Có một thực tế là học sinh, sinh viên Việt Nam cũng đã tìm thuốc để chữa chứng “câm và điếc” trong Tiếng anh nhưng lại chỉ là “nghe, nghe, nghe” mà không “nói, nói,nói”. Các bạn nghe các video dạy tiếng Anh, nghe các bài hát tiếng Anh nhưng bạn lại không chịu “mở miệng” nói tiếng Anh. Chốt lại là các bạn cũng chỉ học nghe tiếng Anh để qua các kỳ thi chứ không nghĩ đến việc muốn dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp. Ông Paul Gruber chia sẻ: “ Việc các học viên dành 9 năm học tiếng Anh để được điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng lại không thể giao tiếp với những người bản xứ thì thật là đáng tiếc và lãng phí thời gian”. Vấn đề ở chỗ các bạn chăm chỉ thôi chưa đủ mà cái quan trọng là biết sai và dám tự tin đối đầu với cái sai đó.
 
Cái sai lớn nhất đã ngấm vào học sinh, sinh viên Việt Nam từ lâu đó là thiếu tự tin. Bạn không thể đổ lỗi cho tiếng mẹ đẻ không hay nên không thể phát âm chuẩn tiếng Anh, cũng như không thể đổ lỗi cho chữ viết tiếng Anh quá khó trong khi chữ tiếng Việt là chữ latinh…bạn không tự tin và bạn sẽ không làm được tất cả. Trong đầu bạn luôn nghĩ nói ra sẽ sai thì không bao giờ bạn nói đúng, nói ra để mình biết sai ở đâu đó là cách đối đầu duy nhất.
 
Sẵn sàng “mở miệng” nói tiếng Anh
Nếu nói một cách khách quan thì người Việt Nam ta xưa nay luôn ăn nói nhỏ nhẹ, đó là một hạn chế dẫn đến việc nói tiếng Anh không chuẩn xác của người Việt.
 
Ông Paul Gruber chỉ ra rằng: “Nếu bạn để ý khi người Mỹ nói, họ thường mở miệng rất rộng cùng với rất nhiều sự vận động của miệng, môi. Toàn bộ phần miệng có xu hướng di chuyển về trước. Chính vì thế nên giọng nói của họ rất to, rõ ràng trong khi đa số người Việt lại ngại khi mở to khẩu hình miệng, làm cho tiếng nói lí nhí dẫn đến việc không thể nghe rõ.” Để nghe được họ nói gì trước hết bạn phải biết cách họ nói như thế nào.